Search
  • woranatrh

ตรวจสุขภาพแม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็กเบื้องต้น

การตรวจสุขภาพแม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็กเบื้องต้นจำเป็นไหม ? สำหรับบ้านไหนที่กำลังกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของแม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็ก ที่จ้างอยู่จะมีโรคประจำตัวหรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคหรือไม่ ทางเรามีตรวจเช็คสุขภาพเบื้องต้นโดยการ ตรวจวัดความดันโลหิต ตรวจเช็คสีของดวงตา อาการฉี่บ่อย และการวัดไข้ให้ค่ะ เพราะการเช็คสุขภาพเบื้องต้นสามารถบอกถึงความเสี่ยงของโรคต่างๆได้ หากรู้ไว้ก่อน ป้องกันไว้ก่อน ดีกว่าแน่นอนค่ะ


ความดันโลหิต


โดยพื้นฐานของการตรวจสุขภาพมักจะต้องตรวจความดันก่อน การตรวจวัดความดันโลหิตสามารถบอกถึงความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงได้

ซึ่งโรคความดันโลหิตมักไม่ค่อยแสดงอาการออกมา นอกจากถึงขั้นรุนแรงแล้วจะมีอาการปวดศรีษะ เลือดกำเดาไหล ความดันยิ่งสูงยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคแทรกซ้อน

โดยปกติแล้วระดับความดันต้องไม่เกิน 120/80

ค่อนข้างสูง 121-139 / 80-89

สูงมาก 140-159 / 90-99

อันตราย มากกว่า160 / มากกว่า100


สาเหตุความดันโลหิตสูงมีหลายปัจจัย เช่น อายุ ไม่ควบคุมอาหาร สูบบุหรี่ และการใช้ยาบางชนิด

หากมีภาวะความดันโลหิตสูง ควรพบแพทย์และควบคุมอาหารหมั่นออกกำลังกาย หากปล่อยเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน ทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือดแดงถึงขั้นเสียชีวิตได้


สีของดวงตา


หากร่างกายมีความผิดปกติสีของดวงตาจะเปลี่ยนไปมาดูกันว่าหากสีของดวงตาเปลี่ยนไปสามารถบ่งบอกถึงโรคอะไรบ้าง


- ดวงตาดำคล้ำ มีภาวะโรคภูมิแพ้ โรคไซนัส หรือโพรงจมูกอักเสบ

- ตามีสีเหลือง ตับทำงานผิดปกติ เสี่ยงต่อโรคตับอักเสบ หรือโรคดีซ่าน

- ตาขาว มีจุดเหลืองที่หัวตา คอเลสเตอรอลสูง

- ตาขาว มีสีออกแดง เกิดการระคายเคือง ตาติดเชื้อ หรืออักเสบ

- ตาดำ มีสีขาวขุ่น ภาวะเสี่ยงต่อโรคต้อกระจก

- ตาดำ มีสีเขียว ภาวะเสี่ยงต่อโรคต้อหิน


ดวงตาไม่เพียงแต่จะเป็นหน้าต่างของหัวใจ แต่ยังสามารถบอกสุขภาพได้ด้วยว่าร่างกายมีความผิดปกติหรือไม่ ควรคอยสังเกตสีดวงตาเพื่อสุขภาพของตัวเองนะคะ


อาการปัสสาวะบ่อย


ปกติแล้วเราจะปัสสาวะ 6-8 ครั้งต่อวันหากมากกว่านี้ต้องเช็คสักหน่อยว่าสาเหตุเกิดจากอะไร หากไม่ได้เกิดจากการดื่มน้ำในปริมาณที่มาก อาจเกิดจากการผิดปกติของร่างกายหลายๆคนมักละเลยกับเรื่องเล็กๆน้อยๆที่คิดว่าคงไม่เป็นไร แต่การปัสสาวะบ่อยไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะนั่นคือสัญญาณเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้


- กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะนานๆ ทำให้รู้สึกปวดเมื่อปัสสาวะ

- โรคเบาหวาน เกิดจากการที่มีน้ำตาลในเลือดสูง ไตพยายามกรองเอาสารอาหารที่มีประโยชน์อย่าง น้ำตาล กลับคืนสู่ร่างกาย แล้วส่งออกไปพร้อมปัสสาวะ

- โรคเบาจืด เป็นโรคที่ทำให้เกิดความผิดปกติของฮอร์โมนที่ควบคุมสารน้ำในร่างกาย มักมีอาการกระหายน้ำร่วมด้วย จนทำให้ปัสสาวะบ่อย

- โรคไต มักเกิดอาการปวดปัสสาวะในช่วงกลางคืนเพราะไตทำงานผิดปกติไม่สามารถดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายได้ดีเช่นเดิม

- นิ่ว มีก้อนเนื้อเกิดขึ้นในบริเวณกระเพาะปัสสาวะหรือใกล้เคียง อาจโตจนเข้าไปเบียดกระเพาะปัสสาวะจนทำปัสสาวะเต็มกระเพาะปัสสาวะเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

- ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากโต ทำให้ผนังกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะหนาขึ้น เนื่องจากต้องบีบตัวแรงขึ้นเพื่อขับน้ำปัสสาวะให้ผ่านท่อแคบๆส่งผลต่อความสามารถในการกักเก็บน้ำปัสสาวะลดลง จึงต้องปัสสาวะบ่อย


หากปัสสาวะบ่อยไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะทำให้คุณเป็นโรคร้ายโดยที่ไม่รู้ตัว


การวัดไข้


การมีไข้เป็นอาการไม่ใช่โรค การวัดไข้สามารถบอกถึงอุณหภูมิในร่างกายหากอุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน จะทำให้ไม่สบายได้ยิ่งมีไข้สูงยิ่งอันตรายเพราะอาจทำให้เกิดอาการชักได้


ฉะนั้นควรดูแลตัวเองให้ร่างกายอยู่ในอุณหภูมิที่ปกติโดยอุณหภูมิร่างกายจะอยู่ที่ 37องศา ซึ่งไข้อาจจำแนกตามระดับอุณหภูมิได้เป็น 3 ระดับ คือ

- ไข้ต่ำ อุณหภูมิร่างกายอยู่ระหว่าง 37.0 ํc - 38.9 ํc - ไข้ปานกลาง อุณหภูมิร่างกายอยู่ระหว่าง 38.9 ํc - 39.5 ํc - ไข้สูง อุณหภูมิร่างกายอยู่ระหว่าง 39.5 ํc - 40.0 ํc ซึ่งสาเหตุของการเป็นเกิดได้จาก การติดเชื้อแบคทีเรีย ไข้หวัด คออักเสบ หากมีไข้สูงควรพบแพทย์ทันทีค่ะ


Right Hand Maid Agency บริการหาแม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็ก ผู้ดูแลผู้สูงอายุ ให้บ้านและครอบครัวของคุณอยู่ในการดูแลอยู่เสมอ ผู้ช่วยที่จะทำให้ชีวิตของคุณ "ดีขึ้น"

โทร : 083 014 6245 , 02 059 9556

Line@ : @righthandmaid

m.me/righthandmaid
133 views0 comments