Search
  • woranatrh

แม่บ้านมีปัญหา ให้เราช่วยคุยให้


หลายๆ บ้านที่มีการหาแม่บ้าน พี่เลี้ยงเด็ก หรือผู้ดูแลผู้สูงอายุไปทำงานที่บ้านแล้วย่อมเป็นธรรมดาที่จะเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาขลุกขลั่กเล็กน้อย ปัญหาที่ต้องคุยต้องปรับกัน ไปจนถึงปัญหาที่ทำให้เรากับแม่บ้านคนนั้นคงไปกันต่อไม่ได้

แน่นอนว่าการเกิดปัญหาไม่เคยทำให้ใครสบายใจ โดยเฉพาะปัญหาที่ต้องคุยต้องปรับให้เกิดการแก้ไข อาจมีหลายท่านเกรงว่าพูดไปแล้วจะกระอักกระอ่วนใจหรือเปล่า แม่บ้านจะน้อยใจไหม พี่เลี้ยงเด็กจะเก็บกระเป๋าหนีออกจากบ้านหรือเปล่า เขาจะยอมปรับให้หรือทำให้เราหนักใจกว่าเดิมไหม แล้วถ้ากรณีร้ายแรงสุดอย่างจะไล่ออกล่ะ ยิ่งลำบากใจไปใหญ่ ตรงนี้แหละค่ะที่เราจะขอยกมืออาสาเข้ามามีบทบาทเป็นคนกลางช่วยในการพูดคุยไกล่เกลี่ยให้คุณสบายใจ

ต้องบอกว่าบริษัทเรารวมถึงบริษัทจัดหาแม่บ้านอีกหลายๆ แห่งไม่ได้มีขอบเขตความรับผิดชอบเพียงแค่จัดหา หรือเปลี่ยนแม่บ้านให้กับลูกค้าตามเงื่อนไขรับประกันเท่านั้น แต่ยังคอยทำหน้าที่เป็นคนกลางดูแลให้ทั้งแม่บ้านและนายจ้างอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุขอีกด้วยค่ะ ดังนั้นคุณลูกค้าทุกท่านไม่ต้องกังวลใจไปในเวลาที่เกิดปัญหาหนักใจ สามารถให้เจ้าหน้าที่จากทางบริษัทที่มีความเข้าใจในธรรมชาติของแม่บ้าน และมีประสบการณ์ในการพูดคุยแก้ปัญหา ซึ่งจะช่วยได้เยอะมากเลยค่ะ

ทีนี้ถึงจะใช้บริษัทเป็นคนกลางแล้วก็ยังคาใจอยู่ดี อาจเกิดคำถามเหล่านี้ขึ้นก็เป็นได้ เราขอพาทุกท่านไปดูคำถามที่อาจจะเกิดขึ้นและขออนุญาตให้คำตอบจากมุมมองของเราค่ะ

1.แม่บ้านจะหาว่าเราขี้ฟ้องหรือเปล่า

อันที่จริงแล้วตั้งแต่แม่บ้านมาสัมภาษณ์กับทางบริษัท จะมีกระบวนการของการสื่อสารทัศนคติของงานบริการเบื้องต้น ดังนั้นการว่ากล่าวตักเตือนเรื่องการทำงานที่บกพร่องเป็นสิ่งสำคัญที่แม่บ้าน “มืออาชีพ” ต้องมี ต้องไม่เก็บไปคิดเล็กคิดน้อย ต้องรู้จักพัฒนาปรับปรุงในส่วนที่ตัวเองบกพร่อง หากแม่บ้านมีลักษณะของความไม่เป็นมืออาชีพ คิดเล็กคิดน้อยแบบนี้ทางเราต้องว่ากล่าวตักเตือนเน้นย้ำถึงบทบาทความเป็นมืออาชีพ ถ้าเขาปรับตรงนี้ไม่ได้ก็อาจจะทำงานบริการต่อไปลำบากค่ะ

2. พูดไปก็เท่านั้น คนบางคนเปลี่ยนแปลงไม่ได้หรอก

จริงๆ แล้วประโยคข้างต้นถือเป็นประโยคที่ถูกต้องค่ะ แต่แอดมินขออนุญาตเรียนตามประสบการณ์การทำงานของเราจริงๆ ว่าคนที่เราคอมเมนท์แล้วเกินจะแก้ไขจริงๆ จะเป็นคนส่วนน้อยเสียมากกว่าค่ะ แม่บ้านหลายคนสามารถมีพัฒนาการในการทำงานที่ดีขึ้นได้จริงๆ หากเขาเข้าใจความสำคัญที่ต้องแก้ไขข้อบกพร่องที่เขามีอยู่ ถึงแม้คนทุกคนย่อมมีจุดอ่อนที่แก้ไขได้ยาก และไม่อาจปรับให้ตรงใจนายจ้างได้ทุกอย่าง แต่เราเชื่อและสัมผัสจากประสบการณ์การทำงานของเราว่าแม่บ้านส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะปรับพฤติกรรมการทำงานของตัวเองให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นจึงอยากจะให้นายจ้างทุกท่านอย่าเพิ่งปิดโอกาสสำหรับแม่บ้านบางคนหากเขาไม่ได้มีพฤติกรรมที่รับยากเกินไปนัก ขอให้เราได้มีโอกาสลองพูดคุยและดูว่าเขาจะปรับไหม แต่หากเป็นปัจจัยอื่นๆ เช่นเคมีไม่เข้ากับคนที่บ้านจริงๆ หรือเขามีข้อบกพร่องที่ไม่ยอมแก้ไขจริงๆ ก็ควรพิจารณาในส่วนของการให้ออกจากงานค่ะ

3.สงสารในกรณีให้เขาออกจากงาน เขาจะไปหางานที่ไหน

ในกรณีที่แม่บ้านออกจากบ้านลูกค้า หากเป็นเหตุผลที่ไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของตัวแม่บ้านเช่นเป็นเรื่องของเคมีที่ไม่เข้ากัน หรือการตกลงกันในส่วนเนื้องานไม่ได้ หรือเหตุผลใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้บ่งบอกว่าแม่บ้านคนนั้นไร้คุณภาพ ลูกค้าไม่ต้องเป็นห่วงค่ะเพราะทางเราจะจัดหางานใหม่ให้กับแม่บ้านคนนั้นไปยังบ้านที่เหมาะสมกับเขา แม่บ้านที่มีคุณภาพดีจริงๆ ไม่มีทางตกงานแน่นอนค่ะ แอดมินคอนเฟิร์ม

แต่หากแม่บ้านคนนั้นเป็นคนที่ไม่มีคุณภาพจริงๆ และยังไม่มีทัศนคติที่จะปรับปรุงตัวอีก แบบนี้คงยากแล้วล่ะค่ะที่เขาจะอยู่ในวงการนี้ต่อไป อาจจะต้องไปหางานอื่นทำที่ไม่ใช่ในส่วนของงานบริการ เพราะการที่เขาจะมาทำงานแม่บ้านต้องเข้าใจก่อนว่ามันไม่ใช่งานที่ใครๆ ก็ทำได้ หากเป็นคนไม่ขยัน ไม่อดทน ไม่มีความเป็นมืออาชีพในงานบริการ มนุษยสัมพันธ์ติดลบ ก็จะเป็นคนทำงานบริการที่มีคุณภาพไม่ได้ค่ะ

#หาแมบาน #หาพเลยงเดก #แมบาน #พเลยงเดก

478 views0 comments